Bố Mẹ có nên cố để cho con đi du học ?

0
722

Bố Mẹ có nên cố để con được đi du học
Hiện nay xã hội Việt Nam rất nhiều gia đình có điều kiện kinh tế , có những người có tiền thì đầu tư vào nhà cửa ,đất đai để sinh lời ,có những người thì dồn hết cho con cái được học tập ở nhưng môi trường tốt nhất không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài . Nếu nói cách đây 10 đến 15 năm du học vẫn còn khá mới mẻ thì nay Việt nam ta có tỷ lệ du học sinh tại các nước khá là cao ,điển hình như Mỹ ,Úc ,Canada ,Hàn Quốc ,Nhật Bản , Đài loan…
Nếu con cái học tập tốt và cha mẹ có tiềm lực về kinh tế hay hướng cho con đến các nước phát triển để học tập và nghiên cứu , nơi tập trung rất nhiều trường Đại Học nổi tiến cùng với cơ sở vật chất hiện đại nhất cho học sinh ,sinh viên . Những cha mẹ có kinh tế trung bình khá muốn cho con đi du học có thể chọn các nước trong khu vực châu á với mức học phí và sinh hoạt phí rẻ hơn . 
Ngoài ra cũng có nhiều gia đình không đủ điều kiện nhưng cố gắng vay mượn cho con đi du học cho bằng bạn bằng bè , hoặc cũng có những gia đình cho con đi du học chỉ vì con ở nhà nghịch ngợm phá phách , cũng có những gia đình con vô cùng lười biếng , lười biếng trong học tập và lười cả trong sinh hoạt cá nhân . Liệu bố mẹ có nên cho con đi du học không ? Khi bố mẹ quá kì vọng vào con cái và đầu tư một số tiền lớn cho con đi du học ,nhưng càng kì vọng lại càng thất vọng . Vì đâu phải ai đi du học về cũng thành công , rất nhiều bố mẹ còn mong con đi du học là phụ , đi làm gửi tiền về là chính . Thực ra bố mẹ nên xác định mục đích cụ thể trước khi cho con đi sang một đất nước khác sinh sống và học tập , nếu không đủ điều kiện kinh tế có thể cho con học tại việt nam , tùy theo sức học tập của con mà có thể đăng kí vào trường đại học hay cao đẳng hoặc trung cấp nghề , cần gì phải cho con đi rồi áp lực con gửi tiền về cho gia đình , đi học tập tại một đất nước khác ngôn ngữ và văn hóa đã là khó ,chăm chỉ chịu khó học tập và làm việc để có thể trang trải chi phí cũng rất vất vả . Đi du học có nghĩa là để con tự lập ,để con va vấp cũng như sẽ trải qua khó khăn và thử thách để trưởng thành hơn . Có rất nhiều con đường đi đến thành công , không nhất thiết phải đi du học chỉ vì con nhà nọ con nhà kia đi thì con mình cũng đi , cũng không nhất thiết phải để con đi vì cho nó đi cho nhà yên ổn và càng không nên vay mượn hay cố cho con đi cho bằng bạn bằng bè , như vậy chỉ càng tạo áp lực cho cả bố mẹ và con cái . Đôi khi càng kỳ vọng lại càng thất vọng . Trước khi quyết định cho con điều gì mong bố mẹ suy nghĩ kĩ càng đế tránh mệt mỏi và thất vọng cùng áp lực .
Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công , cũng không phải chỉ đi du học mới thành công . Dù ở đâu nhưng thái độ học tập và làm việc nghiêm túc cùng kĩ năng sống tốt chắc chắn không thành Công thì cũng thành Nhân !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here